Quy Trình Sản Xuất Bánh Tráng. Gạo nào thích hợp làm bánh tráng?

Bánh tráng là một trong những món ăn được ưa chuộng trong nhiều bữa ăn người Việt Nam. Do đó nhiều cơ sở sản xuất bánh tráng xuất hiện, để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy quy trình sản xuất bánh tráng như thế nào? Hãy cùng Rộp Rộp tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc bánh tráng

Tên gọi bánh tráng xuất xứ từ miền Nam. Được gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu để làm bánh là phải tráng mỏng. 

Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta gọi bằng hai từ bánh tráng hoặc bánh đa. Ngoài ra còn được gọi là bánh khô, để nói về bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp. Loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.

phụ nữ đang làm việc, làm bánh màu trắng
Nguồn gốc bánh tráng

Một số loại bánh tráng phổ biến ở Việt Nam

  • Bánh tráng phơi sương Tây Ninh
  • Bánh tráng nướng Phan Rang
  • Bánh tráng cuốn thịt heo
  • Bánh tráng trộn
  • Bánh tráng cuốn mắm nêm
  • Bánh tráng cuốn chả cá
  • Bánh tráng xoài
  • Bánh tráng trứng
  • Bánh tráng bơ

Nguyên liệu làm bánh tráng

Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là bột gạo. Ngoài ra, có thể thêm một số nguyên liệu khác như bột mì, bột năng, bột sắn dây,… để bánh có độ dẻo dai, thơm ngon hơn, ít bị bể, dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn quá (khoai mì) bánh sẽ có vị chua.

Quy trình sản xuất bánh tráng

Quy trình sản xuất bánh tráng có thể được chia thành các bước sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là bột gạo. Ngoài ra, có thể thêm một số nguyên liệu khác như bột mì, bột năng, bột sắn dây,… để bánh có độ dẻo dai, thơm ngon hơn.

2. Trộn bột

Bột gạo, bột mì, bột năng, bột sắn dây được trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ bột gạo, bột mì, bột năng, bột sắn dây sẽ quyết định độ dẻo dai của bánh.

3. Nhào bột

Bột được nhào kỹ cho đến khi dẻo mịn. Quá trình nhào bột giúp bánh mềm và dẻo dai hơn.

4. Chia bột thành từng phần nhỏ

Bột được chia thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 50-100g.

5. Cán bột thành từng lớp mỏng

Mỗi phần bột được cán thành từng lớp mỏng, có độ dày khoảng 0,2-0,3mm.

6. Tráng bánh

Bánh được tráng trên chảo hoặc tấm nướng. Bánh tráng phơi sương được tráng trên chảo, bánh tráng nướng được tráng trên tấm nướng.

7. Phơi bánh khô

Bánh được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy. Bánh phơi khô sẽ bảo quản được lâu hơn.

8. Đóng gói

Bánh được đóng gói thành từng túi nhỏ để bảo quản và vận chuyển.

mọi người làm bánh màu trắng cùng nhau
Quy trình sản xuất bánh tráng

Một số lưu ý khi sản xuất bánh tráng

  • Chọn loại bột gạo ngon: Nên chọn loại bột gạo có màu trắng, không bị lẫn tạp chất.
  • Trộn bột đúng tỷ lệ: Tỷ lệ bột gạo, bột mì, bột năng, bột sắn dây sẽ quyết định độ dẻo dai của bánh.
  • Nhồi bột kỹ: Nhồi bột kỹ sẽ giúp bánh mềm và dẻo dai hơn.
  • Tráng bánh mỏng: Tráng bánh mỏng sẽ giúp bánh dễ thấm gia vị và ngon hơn.
  • Phơi bánh khô đều: Phơi bánh khô đều sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Máy móc thiết bị dùng trong sản xuất bánh tráng

  • Máy trộn bột: Dùng để trộn bột gạo, bột mì, bột năng, bột sắn dây với nước theo tỷ lệ thích hợp.
  • Máy cán bột: Dùng để cán bột thành từng lớp mỏng.
  • Máy tráng bánh: Dùng để tráng bánh trên chảo hoặc tấm nướng.
  • Máy sấy khô bánh: Dùng để sấy khô bánh.
  • Máy đóng gói bánh: Dùng để đóng gói bánh thành từng túi nhỏ.

Gạo nào thích hợp làm bánh tráng?

Gạo thích hợp làm bánh tráng là loại gạo có hàm lượng amylose cao, có độ dẻo dai và dai hơn gạo có hàm lượng amylose thấp. Gạo có hàm lượng amylose cao sẽ giúp bánh tráng có độ dẻo dai, không bị bể khi tráng.

gạo hạt màu trắng
Gạo nào thích hợp làm bánh tráng?

Một số loại gạo thích hợp làm bánh tráng là:

  • Gạo Hàm Châu: Là loại gạo có hàm lượng amylose cao, có độ dẻo dai và dai. Gạo Hàm Châu là loại gạo được sử dụng phổ biến để làm bánh tráng.
  • Gạo 504: Là loại gạo có hàm lượng amylose cao, có độ dẻo dai và dai. Gạo 504 cũng là loại gạo được sử dụng phổ biến để làm bánh tráng.
  • Gạo huyết rồng: Là loại gạo có hàm lượng amylose cao, có độ dẻo dai và dai. Gạo huyết rồng thường được sử dụng để làm bánh tráng nướng.

Bánh tráng là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, bánh tráng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ món ăn đơn giản như bánh tráng nướng đến món ăn cầu kỳ như bánh tráng cuốn nem. Bánh tráng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *