Trái cây sấy có tốt không? Những lợi ích mà nó đem lại

Trái cây sấy nhà Smile thơm ngon chất lượng đảm bảo sức khỏe

Trái cây luôn là những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, vừa thơm ngon, ngọt ngào, vừa chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng.

Trái cây sấy khô đã được loại bỏ gần như toàn bộ lượng nước thông qua phương pháp sấy khô. Các loại trái cây sấy khô khác đôi khi ở dạng kẹo bọc đường thường bao gồm xoài, dứa, quả nam việt quất, chuối và táo. Vậy ăn trái cây sấy có tốt không? Bạn hãy cùng Rộp Rộp shop tìm hiểu nhé!

Trái cây sấy sau khi sấy vẫn giữ được rất nhiều chất dinh dưỡng và vẫn dữ được hương vị ban đầu của loại trái cây, rau củ trước khi sấy
Trái cây sấy có tốt không

Những lợi ích mà trái cây sấy khô đem lại cho sức khỏe

1. Các chất dinh dưỡng có trong trái cây sấy

Trái cây sấy khô chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng. Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng cô đặc trong một gói kích thước nhỏ. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi.

Trái cây sấy khô thường chứa rất nhiều chất xơ và là một nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

2. Nho khô giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Nho khô là một loại trái cây sấy khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nho khô có giá trị chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp. Điều này có nghĩa là việc ăn nho khô không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu hoặc insulin sau bữa ăn. Các nghiên cứu cho thấy nho khô có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như:

  • Hạ huyết áp
  • Tăng cảm giác no
  • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
  • Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu

Tác hại của trái cây sấy khô bạn nên lưu ý

Bên cạnh những lợi ích, trái cây sấy khô có thể gây một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sau đây:

Trái cây sấy sau khi sấy vẫn giữ được rất nhiều chất dinh dưỡng và vẫn dữ được hương vị ban đầu của loại trái cây, rau củ trước khi sấy. Những vẫn có những khuyết điểm của trái cây sấy mà bạn cần lưu ý.
Trái cây sấy có tốt không

Trái cây sấy khô chứa nhiều đường tự nhiên

Trái cây sấy khô có chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể. Do nước đã được loại bỏ khỏi trái cây sấy khô nên lượng đường và calo sẽ tăng lên theo trọng lượng. Vì lý do này, trái cây sấy khô có lượng calo và đường cao hơn trái cây tươi bao gồm glucose và fructose. Dưới đây là hàm lượng đường tự nhiên của một số loại trái cây sấy khô:

  • Mơ khô: 53%
  • Nho khô: 59%
  • Mận khô: 38%
  • Sung khô: 48%
  • Chà là khô: 64 – 66%

Khoảng 22 – 51% hàm lượng đường này là fructose. Việc ăn nhiều fructose có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bao gồm tăng nguy cơ tăng cân, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Để làm cho một số trái cây sấy khô thêm phần ngọt ngào và hấp dẫn, đôi khi nhà sản xuất phủ thêm đường hoặc sirô trước khi sấy khô, còn được gọi là “kẹo” trái cây. Đường bổ sung có khả năng gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Trái cây sấy khô có vị ngọt nên dễ khiến bạn ăn quá nhiều, điều này có thể dẫn đến dư thừa lượng đường và calo. Để tránh dùng trái cây sấy khô có chứa nhiều đường, bạn cần phải đọc kỹ các thành phần và thông tin dinh dưỡng có trên bao bì.

Trái cây sấy khô có thể chứa hợp chất độc hại

Một số nhà sản xuất thêm chất bảo quản gọi sulfite vào trái cây sấy khô làm cho nó trông hấp dẫn hơn, ngăn ngừa sự đổi màu, đặc biệt là các loại trái cây có màu sắc rực rỡ như mơ và nho khô.

Một số người nhạy cảm với sulfite sau khi ăn có thể bị đau dạ dày , phát ban da và lên cơn hen. Để hạn chế bạn không nên chọn trái cây sấy khô có màu sắc sáng, rực rỡ. Bên cạnh đó, nếu trái cây sấy khô được bảo quản và xử lý không đúng cách cũng có thể bị nhiễm nấm, aflatoxin và các hợp chất độc hại khác gây hại cho sức khỏe của bạn.

Kết luận

Như vậy, trái cây sấy khô cũng có mặt lợi và mặt hại phụ thuộc vào cách bạn ăn với liều lượng bao nhiêu cũng như chất lượng của thực phẩm. Mặc dù trái cây sấy khô cung cấp chất xơ, chất oxy hóa và dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng bạn hãy nhớ dùng ở mức vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Gợi Ý Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Tại Nhà

Bạn đang tìm một món ăn vặt ngon, bạn đang thèm ăn vặt hãy tìm kiếm món bạn thích: Tại đây