Trái cây sấy dẻo luôn là một món ăn yêu thích của đại đa số những thực khách đam mê ăn uống, xoài sấy dẻo cũng không ngoại trừ trong số đó hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt một món trái cây được rất nhiều người ưa chuộng nhưng bạn đã biết hết bí mật của nó chưa. Hãy để Rộp Rộp bật mí cho bạn nhé.
Giới thiệu chung
Xoài sấy dẻo là một loại thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý ăn xoài sấy dẻo với lượng vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Công dụng
Dưới đây là một số lợi ích của xoài sấy dẻo đối với sức khỏe:
- Cung cấp năng lượng: Xoài sấy dẻo là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp bạn cảm thấy no lâu và tránh được tình trạng mệt mỏi, uể oải.
- Chống oxy hóa: Xoài sấy dẻo chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, tim mạch và các bệnh mãn tính khác.
- Tốt cho mắt: Xoài sấy dẻo là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.
- Làm đẹp da: Xoài sấy dẻo chứa nhiều vitamin C, giúp sản sinh collagen, làm đẹp da, giảm mụn và ngăn ngừa lão hóa da.
- Tốt cho tiêu hóa: Xoài sấy dẻo chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Tuy nhiên, xoài sấy dẻo cũng có một số nhược điểm như:
- Chứa nhiều calo: Xoài sấy dẻo chứa nhiều calo hơn xoài tươi, do đó bạn nên ăn với lượng vừa phải để tránh bị thừa cân, béo phì.
- Chứa nhiều đường: Xoài sấy dẻo thường được thêm đường để tăng hương vị, do đó bạn nên chọn loại xoài sấy dẻo ít đường hoặc không đường để tốt cho sức khỏe.
- Có thể gây dị ứng: Xoài sấy dẻo có thể gây dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người bị dị ứng với các loại trái cây họ cam quýt.
Ước tính lượng calo
Theo ước tính, trung bình 100g xoài sấy dẻo chứa khoảng 160 calo. Lượng calo này cao hơn xoài tươi khoảng 60-70%. Nguyên nhân là do khi sấy dẻo, lượng vitamin C trong xoài bị hao hụt và lượng đường được cô đặc lại.
Ngoài ra, lượng calo trong xoài sấy dẻo còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: Loại xoài, chín thường chứa nhiều đường hơn xoài xanh, do đó xoài sấy dẻo từ xoài chín sẽ có lượng calo cao hơn. Cách sấy: Xoài sấy dẻo bằng cách chiên ngập dầu sẽ có lượng calo cao hơn xoài sấy dẻo bằng phương pháp sấy nhiệt. Thành phần phụ gia: Xoài sấy dẻo có thêm đường, sữa, bơ,… sẽ có lượng calo cao hơn xoài sấy dẻo nguyên chất. Ví dụ, 1 túi xoài sấy dẻo Vinamit với khối lượng 28g cung cấp 102,5 calo. Trong đó có 0,54g chất đạm, 24,9g chất bột đường và 0,11g chất béo.
Hướng dẫn ăn xoài sấy dẻo đúng và phù hợp
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý ăn xoài sấy dẻo đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể, bạn nên:
- Ăn xoài sấy dẻo sau bữa ăn chính, không nên ăn thay thế bữa ăn.
- Không nên ăn xoài sấy dẻo trước khi đi ngủ.
- Không nên ăn xoài sấy dẻo quá nhiều, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường, béo phì,…
Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn xoài sấy dẻo đúng cách:
- Bạn có thể ăn xoài sấy dẻo như một món ăn vặt hoặc món tráng miệng sau bữa ăn.
- Bạn có thể sử dụng xoài sấy dẻo để làm salad, sinh tố,…
- Bạn có thể sử dụng xoài sấy dẻo để làm bánh, kẹo,…
Với cách ăn xoài sấy dẻo đúng cách, bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn này một cách ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.
Kết luận
Trên đây là tất cả những bí mật đã được bật mí về loại trái cây quốc dân xoài được sấy dẻo, mà mọi người rất yêu thích.
Bạn đang tìm một món ăn vặt ngon, bổ dưỡng, an toàn, hãy ghé cửa hàng của Rộp Rộp shop để tìm kiếm món ăn mà quý khách hàng yêu thích nhé.